Khoa Dinh Dưỡng

Ngày 11/12/2016

 -  1940 Lượt xem

 

GIỚI THIỆU KHOA DINH DƯỠNG

Slogan: “Dinh dưỡng khoa học – Sức khỏe bền lâu”

 

I. Giới thiệu chung

Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện huyện Bình Chánh được thành lập theo quyết định 244/QĐ-BV ngày 18/07/2011 của Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Với phương châm "Dinh dưỡng khoa học - Sức khỏe bền lâu", hoạt động khoa Dinh dưỡng đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh tại bệnh viện.

 

II. Cơ cấu tổ chức, nhân sự

1. Sơ đồ tổ chức khoa:

 

 

2. Nhân sự: Khoa Dinh dưỡng gồm 5 nhân sự, do Bác sĩ Dương Thị Thanh Hiếu  làm Trưởng khoa.

 

III. Chức năng, nhiệm vụ

  1. Khám tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân ngoại trú:

Dinh dưỡng người lớn và trẻ em: Điều trị biếng ăn, suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, bệnh thận mạn, phụ nữ mang thai và cho con bú, các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, tăng huyết áp, COPD, xơ gan, suy tim, gout, viêm loét dạ dày, rối loạn lipid máu..

  1.  Khám tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú:

Thực hiện hội chẩn dinh dưỡng cho người bệnh suy dinh dưỡng nặng và mắc các bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng.

 

  1. Thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm:
  • Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.
  • Nhân sự được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định.
  • Lưu mẫu thức ăn đúng quy định.
  1. Công tác truyền thông:

Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh, tổ chức định kỳ theo từng tháng. Thiết kế thực đơn, xây dựng tờ rơi hướng dẫn về dinh dưỡng cho bệnh nhân nội và ngoại trú.

 

Truyền thông sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

 Tập huấn về dinh dưỡng cho nhân viên y tế.

IV. Công tác đào tạo

- Tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các chương trình hội nghị, hội thảo để cập nhật thêm chuyên môn về dinh dưỡng.

- Tổ chức các buổi tập huấn chuyên môn, cập nhật kiến thức dinh dưỡng; hướng dẫn các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho nhân viên tại các khoa lâm sàng.

V. Xu hướng phát triển

- Tăng chất lượng khám và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng

- Xây dựng các chế độ ăn bệnh lý đa dạng, phù hợp bệnh lý.

- Kết hợp cùng phòng Điều dưỡng đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe tại các khoa lâm sàng

- Tiến hành các nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng.

VI. Thông tin liên lạc:

Phòng C1.03, Tầng 1, Khu A – Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Email: kdd.bvbc@gmail.com