BỆNH VIỆN HUYỆN BÌNH CHÁNHBINH CHANH HOSPITAL"Chăm sóc tận tâm - Nâng tầm chất lượng" |
Điện thoại: 028.3760.2895Email: info@binhchanhhospital.vn |
|
More text goes here.
Uống trà đen giúp tăng cường sức khỏe & giảm nguy cơ tử vong do bệnh lý
Uống trà đen giúp tăng cường sức khỏe & giảm nguy cơ tử vong do bệnh lý
(Khoa Dược-BVBC - 05/9/2022)
Từ lâu trà xanh đã được cho là có lợi cho sức khỏe, và nghiên cứu mới cho thấy trà đen cũng vậy.
Một tách trà ấm trong chiếc cốc yêu thích của bạn dường như có thể chữa lành tâm hồn - và một nghiên cứu mới cho thấy nó cũng có thể tốt cho cơ thể của bạn.
Uống hai tách trà đen trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Annals of Internal Medicine (https://www.acpjournals.org/doi/10.7326/M22-0041)
Cả trà xanh và trà đen đều từ cùng một loại cây, lá của cây trà (Camellia sinensis). Sự khác biệt của chúng là do cách thức được sản xuất. Trà đen được tạo ra thông qua một quá trình lên men thúc đẩy quá trình oxy hóa, tạo cho nó một màu đậm hơn và một hương vị khác biệt. Ngược lại, trà xanh không trải qua quá trình lên men. Lá trà xanh hơi héo và sau đó được sao nóng bằng chảo, lò nướng hoặc hấp để ngăn chặn quá trình oxy hóa đó. Điều này cho phép lá trà xanh giữ được màu sắc tự nhiên và mang lại hương vị nhẹ nhàng hơn trà đen.
Do khác nhau về cách chế biến, nên lượng cafein và flavonoids giữa 2 loại trà này cũng khác nhau. Trà đen có lượng cafein đậm đặc hơn và lượng flavonoids nhiều hơn, nên có vị sẽ đậm đà hơn trà xanh.
Gần đây, Một nghiên cứu gần 500.000 người tuổi từ 40 đến 69 tuổi tham gia vào Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, nơi lưu trữ thông tin chuyên sâu về di truyền và sức khỏe, từ năm 2006 đến năm 2010. Cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin mà những người tham gia báo cáo về thói quen uống trà của họ, như tần suất uống trong ngày và những chất khác mà người uống đã thêm vào cốc trà của mình.
Kết quả dữ liệu của nghiên cứu cho thấy rằng uống trà đen có thể làm giảm nguy cơ tử vong.Và tỉ lệ rủi ro bị tử vong do bệnh lý xãy ra thấp nhất ở những người uống từ hai tách trà trở lên trong ngày. Tuy nhiên, các tác giả cho biết thêm, một hạn chế của nghiên cứu là thiếu thông tin về một vài yếu tố của việc uống trà, chẳng hạn như độ đậm của trà.
Uống trà đã từ lâu được biết là rất tốt cho sức khỏe, trà đen rất giàu chất chống oxy hóa (polyphenol, các vi chất dinh dưỡng tự nhiên, và các flavonoid,…), có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và đường ruột, và giảm cholesterol LDL “có hại”, huyết áp và đường huyết. Ngoài ra, việc uống trà hàng ngày có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng và ít bị viêm nhiễm.
TS. Inoue-Choi cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi có thể mang lại sự yên tâm cho những người đã uống trà hàng ngày, nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên đưa ra quyết định về việc liệu mọi người có bắt đầu uống trà hay thay đổi mức độ họ đang uống.”
Tổng hợp: DS. Bành Đức Hòa
Nguồn tham khảo:
- https://www.webmd.com/diet/news/20220830/drinking-black-tea-linked-to-lower-risk-of-death
- https://edition.cnn.com/2022/08/30/health/black-tea-health-benefits-wellness/index.html
- https://www.healthline.com/nutrition/black-tea-benefits
- https://www.healthdigest.com/340167/when-you-drink-green-tea-daily-this-is-how-your-body-changes/
- https://www.acpjournals.org/doi/10.7326/M22-0041
Thông báo - cảnh báo dịch bệnh
Quảng cáo và Đối tác
Thống kê truy cập
- Đang online: 182
- Hôm nay: 2204
- Tất cả: 0020924