Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Ngày 11/12/2016

 -  1673 Lượt xem

KHOA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN

Slogan:“Kiểm soát nhiễm khuẩn - An toàn đúng chuẩn”

Tập thể nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

 

1. Giới thiệu chung

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện huyện Bình Chánh được thành lập theo Quyết định 55/QĐ-BVBC ngày 09 tháng 3 năm 2009, hoạt động cho đến nay và được kiện toàn theo quyết định số 753/QĐ-BVBC ngày 30 tháng 9 năm 2024 của Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh. Là một khoa thuộc khối cận lâm sàng của Bệnh viện, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được quy định trong Quy chế Bệnh viện, tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ của khoa kiểm soát nhiễm khuẩn.

2. Cơ cấu tổ chức, nhân sự

Tính đến 01/11/2024, số lượng viên chức, người lao động của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có 11 nhân sự, gồm 05 viên chức; 04 hợp đồng lao động và 02 hợp đồng khoán. Trong đó:

- Trình độ Sau Đại học: 01 người

- Trình độ Đại học: 04 người

- Trình độ Cao đẳng: 02 người

- Lao động phổ thông: 04 người

- Đào tạo về Kiểm soát nhiễm khuẩn: 02 nhân sự được đào tạo về Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, 03 nhân sự được đào tạo về Khử khuẩn tiệt khuẩn trung tâm, 100% thành viên Hội đồng, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn được đào tạo kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản.

3. Chức năng - Nhiệm vụ

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ chuyên môn theo Thông tư 16/2018/TT-BYT ngày 20 tháng 7 năm 2018 của Bộ Y tế thông tư Quy định về Kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

3.1. Xây dựng, phổ biến các hướng dẫn, quy định, quy trình, kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn

- Xây dựng, phê duyệt và phổ biến các hướng dẫn, quy định, quy trình (gọi chung là quy định) kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định.

- Xây dựng, phê duyệt, phổ biến kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn trên cơ sở kế hoạch hành động quốc gia, mục tiêu chất lượng về kiểm soát nhiễm khuẩn phù hợp với nguồn lực và điều kiện thực tiễn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo từng giai đoạn.

3.2. Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện và các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch

Giám sát, phát hiện, báo cáo và quản lý dữ liệu nhiễm khuẩn bệnh viện, vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch. Thực hiện biện pháp can thiệp kịp thời nhằm làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện và các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch.

3.3. Giám sát tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn

Kiểm tra, giám sát tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn đặc biệt khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật và các kỹ thuật xâm lấn khác đối với tất cả người hành nghề, người làm việc khác, học sinh, sinh viên, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hướng dẫn, nhắc nhở nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn.

3.4. Vệ sinh tay

- Tổ chức thực hiện các quy định về vệ sinh tay, trang bị sẵn có phương tiện, hóa chất vệ sinh tay cho nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh, khách thăm tại các vị trí khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh và nơi có nhiều người tiếp xúc.

- Kiểm tra, giám sát để bảo đảm việc tuân thủ các quy định về vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm.

3.5. Phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân

- Tổ chức thực hiện các quy định về phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm.

- Thực hiện các biện pháp cách ly phòng ngừa phù hợp đối với người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người bệnh nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc kháng sinh.

- Hướng dẫn, nhắc nhở nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi khám bệnh, điều trị và chăm sóc người bệnh.

- Kiểm tra việc tuân thủ phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm.

3.6. Quản lý và xử lý thiết bị, dụng cụ y tế

- Thực hiện quản lý, xử lý dụng cụ y tế tập trung, kiểm soát việc xử lý thiết bị, dụng cụ y tế tái sử dụng bảo đảm an toàn, chất lượng.

- Bảo quản thiết bị, dụng cụ y tế sau xử lý bảo đảm vô khuẩn trước khi sử dụng cho người bệnh.

- Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về quản lý, xử lý thiết bị, dụng cụ y tế tại các khoa, phòng.

3.7. Quản lý và xử lý đồ vải y tế

- Cung cấp đồ vải cho người bệnh, nhân viên y tế hằng ngày và khi cần.

- Xử lý đồ vải tập trung tại khu giặt là. Đồ vải nhiễm khuẩn, đồ vải có máu, dịch tiết sinh học phải được xử lý riêng bảo đảm an toàn.

- Bảo quản đồ vải sau xử lý trong tủ, kệ bảo đảm sạch, vô khuẩn và được vận chuyển riêng bằng phương tiện chuyên dụng.

- Kiểm soát chất lượng, thường xuyên kiểm tra, giám sát, quy trình xử lý đồ vải.

- Nhân viên quản lý, xử lý đồ vải có kiến thức chuyên môn về xử lý đồ vải y tế.

3.8. Quản lý chất thải y tế

- Thực hiện quản lý chất thải y tế theo quy định của pháp luật.

- Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ thực hành quản lý chất thải, bảo đảm chất thải được phân loại, lưu giữ, vận chuyển, xử lý an toàn theo đúng quy định của pháp luật.

3.9. Vệ sinh môi trường bệnh viện

- Tổ chức thực hiện, kiểm tra vệ sinh môi trường theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng môi trường nước, môi trường bề mặt, môi trường không khí cho từng khu vực theo quy định của Bộ Y tế và các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

- Tổ chức tập huấn kiến thực vệ sinh môi trường cho người làm công tác vệ sinh môi trường tại bệnh viện.

3.10. An toàn thực phẩm

- Tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm về vi sinh vật. Giám sát, báo cáo các trường hợp bị nhiễm khuẩn liên quan đến thực phẩm được sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Phối hợp với cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm tại địa bàn để triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh về an toàn thực phẩm.

3.11. Phòng ngừa và xử trí phơi nhiễm liên quan đến vi sinh vật

- Thiết lập hệ thống quản lý, giám sát, xử trí và báo cáo tai nạn, rủi ro nghề nghiệp liên quan đến vi sinh vật đối với nhân viên y tế.

- Thực hiện tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm (viêm gan B, cúm, lao và các bệnh truyền nhiễm khác) cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm.

- Xây dựng danh mục và bảo đảm sẵn có thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế để điều trị dự phòng cho nhân viên y tế khi bị phơi nhiễm với bệnh truyền nhiễm.

3.12. Phòng chống dịch bệnh

- Xây dựng kế hoạch ứng phó với các dịch bệnh; phối hợp với cơ sở y tế dự phòng và các cơ sở y tế khác trong việc phòng, chống dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp trên địa bàn theo sự phân công của cơ quan quản lý.

- Tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế về phòng, chống dịch bệnh.

- Thực hiện chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định.

3.13. Quản lý hóa chất, vật tư dùng trong kiểm soát nhiễm khuẩn

- Xây dựng định mức, kiểm tra chất lượng và quản lý việc sử dụng hóa chất, vật tư dùng trong kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Kiểm tra, quản lý việc sử dụng hóa chất, vật tư dùng trong kiểm soát nhiễm khuẩn bảo đảm an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

4. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật

Cơ sở vật chất: Khoa có 2 khu vực

- Khu khử khuẩn tiệt khuẩn trung tâm (tầng 2 - khu B)

- Khu nhà giặt (tầng hầm - khu B)

Trang thiết bị:

- Máy hấp tiệt khuẩn chân không nhiệt độ cao: 02 cái

- Máy hấp tiệt khuẩn nhiệt độ thấp công nghệ Plasma: 01 cái

- Máy hấp tiệt khuẩn hơi nước: 01 cái 

- Máy rửa khử khuẩn dụng cụ: 01 cái

- Tủ sấy dụng cụ nhiệt độ thấp: 02 cái

- Tủ khử khuẩn bằng tia UVC: 01 cái

- Máy ép túi: 02 cái

- Máy giặt công nghiệp: 03 cái

- Máy giặt gia đình dung tích 20 kg: 03 cái

- Máy sấy đồ vải công nghiệp dung tích 50 kg: 02 cái

5. Các hoạt động và thành tích

5.1. Các hoạt động

Hội nghị Khoa học kỹ thuật năm 2024 “Tim mạch - Can thiệp mạch máu - Phục hồi chức năng - Kiểm soát nhiễm khuẩn và những tiến bộ trong ngoại khoa”

Ngày hội phát động chiến dịch “Tăng cường vệ sinh tay” hàng năm

Tập huấn cho Nhân viên y tế sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân

Tập huấn cho Nhân viên y tế, Hộ lý và nhân viên vệ sinh về kiểm soát nhiễm khuẩn

 

5.2. Thành tích

- Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện huyện Bình Chánh đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (QĐ số 3982/QĐUB ngày 23 tháng 11 năm 2021)

- Giải 3 Cuộc thi HICS Clip Award - Tổ chức bởi LCH Kiểm soát nhiễm khuẩn TP. Hồ Chí Minh năm 2020

- Tập thể Lao động xuất sắc năm 2021

- Tập thể Lao động tiên tiến hàng năm từ 2009 đến 2020, 2022, 2023 

- Đạt giải nhất Hội thi “Kiến thức và thực hành Vệ sinh tay, Quản lý chất thải y tế, Giảm thiểu chất thải nhựa trong cơ sở y tế” năm 2022

- Giải nhất Hội thi 5S toàn Bệnh viện năm 2023

- Giải nhì Hội thi “Nét đẹp của người Điều dưỡng trong chăm sóc” năm 2023

- Tập thể Có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2023

- Tập thể Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn Đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 19/5/2021 - 19/5/2024

6. Định hướng phát triển

- Tiếp tục triển khai và thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chuyên môn.

- Chú trọng công tác giám sát tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn và giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.

- Tiếp tục cử nhân sự tham gia các khóa đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Xây dựng tập thể đoàn kết, trong sạch và hoạt động hiệu quả.

7. Thông tin liên hệ: Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Tầng 2, Khu B - Bệnh viện huyện Bình Chánh

Số điện thoại: Nội bộ: 202

Email: bvbc.ksnk@gmail.com; giamsatksnkbvbc@gmail.com