Nghiên cứu: sử dụng vitamin D liều cao không cải thiện sức khỏe tim mạch, tuần hoàn.

Ngày 14/10/2022

 -  567 Lượt xem

Nghiên cứu: sử dụng vitamin D liều cao không cải thiện sức khỏe tim mạch, tuần hoàn.

BVBC-14/10/2022

 

Trên toàn thế giới, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim mạch đã được biết là: Một số tình trạng sức khỏe, tuổi tác, tiền sử gia đình, chế độ ăn uống và lối sống. Sự thiếu hụt vitamin D cũng là yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng tại Hoa Kỳ gần đây cho biết việc bổ sung liều cao vitamin D không có tác dụng có lợi cho sức khỏe của tim  và tuần hoàn.

 

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

 

Kết quả nghiên cứu

 

Vitamin D có thể giúp xương chắc khỏe, tăng cường chức năng miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch; tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây cho thấy,đối với hầu hết người lớn, việc sử dụng  liều lượng cao của vitamin D so với liều thông thường không cải thiện sức khỏe tim mạch và tuần.

 

Tác giả nghiên cứu, TS.BS. JoAnn E. Manson MD, DrPH, trưởng bộ phận y tế dự phòng tại Bệnh viện Brigham and Women's và Trường Y Harvard, cho biết trên thông cáo báo chí.: “Chỉ cần một lượng nhỏ đến trung bình của  vitamin D đã có chức năng tim mạch tối ưu.”, và "Nhiều hơn không phải là tốt hơn."

 

Nghiên cứu đang tiến hành đã phát hiện ra rằng người lớn bổ sung vitamin D liều trung bình hoặc cao hàng ngày khoảng 1000 IU không làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong liên quan đến tim mạch so với người lớn dùng giả dược.

 

Để đánh giá tình trạng sức khỏe tim, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng, bao gồm cả thử nghiệm VITAL. Từ năm 2011 đến năm 2013, hơn 25.000 người lớn đã đăng ký tham gia VITAL, kết quả cho thấy việc  bổ sung vitamin D liều cao không ngăn ngừa được các biến cố tim mạch.

 

Sau khi xem lại tất cả 21 thử nghiệm ngẫu nhiên, Manson phát hiện ra rằng cả vitamin D và bệnh tim mạch, “không cho thấy lợi ích rõ ràng của việc bổ sung vitamin D trong việc ngăn ngừa bệnh tim hoặc đột quỵ”. Mà việc có hàm lượng cao vitamin trong cơ thể dường như đã làm cho nguy cơ tim mạch ít hơn  do tác động một cách gián tiếp  của lối sống hàng ngày như tập thể dục, chế độ ăn, hay mức độ cơ thể bị viêm nhiễm.

 

Các nhà nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc bổ sung vitamin D liều cao có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch ở những người mắc các bệnh tự miễn , bao gồm viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh vẩy nến. Các loại nghiên cứu khác liên quan bao gồm liệu vitamin D có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID-19, rút ngắn thời gian hồi phục và giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 kéo dài hay không.

 

Hơn nữa, vitamin D đang được nghiên cứu để xem liệu vitamin D liều  cao hơn bình thường có thể làm chậm sự tiến triển của nó và giảm tử vong liên quan đến ung thư hay không.

 

Trong một thông cáo báo chí, TS. Alvin A. Chandra, nhà nghiên cứu VITAL và Phó giáo sư khoa tim mạch tại Đại học Texas Southwestern Medical, cho biết: “Có thể  vitamin D liều cao sẽ có lợi cho một số nhóm nhỏ bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.”

 

Vitamin D: Đủ nhưng không quá nhiều

 

Học viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ hàng ngày 600 IU vitamin D (chủ yếu từ thực phẩm) cho những người từ 1-70 tuổi và 800 IU cho người lớn từ 71 tuổi trở lên. Tuy nhiên, TS.Manson lưu ý rằng những người lớn lo ngại về việc không nhận đủ vitamin D cần bổ sung 1.000-2.000 IU hàng ngày trong đại dịch Covid-19  là điều hợp lý. TS.Manson cảnh báo không nên dùng nhiều hơn. Việc sử dụng  trên 4.000 IU mỗi ngày, được coi là liều lượng lớn và có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn, bao gồm cả nồng độ canxi cao trong máu hoặc sỏi thận.

 

Vì vậy, cách tốt nhất để có được vitamin D là gì?

 

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ngẫu nhiên (15 phút  vài lần trong tuần), chẳng hạn như bằng cách hoạt động thể chất ngoài trời và ăn thực phẩm giàu vitamin D, bao gồm cá béo, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc và một số loại nấm, TS.Manson giải thích. Đọc nhãn dinh dưỡng cũng có thể giúp mọi người đánh giá lượng vitamin D họ tiêu thụ qua thực phẩm.

 

Nấm được chế biến trong nhiều món ăn, và là nguồn cung cấp dồi dào vitamin D.

 

Kết luận: Các chất bổ sung vitamin D  liều cao không giúp ích gì cho sức khỏe tim của hầu hết người lớn so với liều thông thường, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về giá trị của loại vitamin thiết yếu này.

 

DS. Bành Đức Hòa

Nguồn:

https://www.pharmacytimes.com/view/study-high-doses-of-vitamin-d-do-not-improve-heart-circulatory-health

https://www.nhlbi.nih.gov/news/2022/vitamin-d-heart-health-where-benefits-begin-and-end